Buổi tham vấn về phòng chống mua bán người

Ngày 18/8/2023, Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi tham vấn dự phòng mua bán người và hướng dẫn một số kỹ năng phòng ngừa, tại xã Tiên Lãnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Bà Lưu Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam đồng thời là báo cáo viên tuyên truyền tại buổi tham vấn; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các ngành đoàn thể, cán bộ tham gia công tác phòng chống mua bán người, Trưởng thôn 6 thôn, những người có nguy cơ cao và gia đình của họ gồm phụ nữ, trẻ em gái, người thất nghiệp, lao động phổ thông,….. và người dân trên địa bàn, tổng cộng 120 người.

Bà Lưu Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Quảng Nam thông tin tại buổi tham vấn

Qua buổi tham vấn, Bà Lưu Thị Bích Ngọc đã truyền đạt các thông tin liên quan về tệ nạn mua bán người trên thế giới, ở Việt Nam và trên địa bàn tỉnh; cách nhận diện, các phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người hiện nay; phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người, các chính sách, chế độ hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về . Một số đặc điểm và nhu cầu của nạn nhân bị mua bán; hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch, thông tin về các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân trên địa bàn; trang bị các kỹ năng cần thiết để tiếp cận, can thiệp hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân. Khảo sát thông tin nhu cầu hỗ trợ của nạn nhân bị mua bán, nhóm người có nguy cơ cao; những vấn đề vướng mắc, khó khăn của các đối tượng trong việc tái hoà nhập cộng đồng, phòng, ngừa bị mua bán. Tư vấn hỗ trợ tâm lý và hướng dẫn các kỹ  năng phòng ngừa bị mua bán và tái bị mua bán trở lại cho các đối tượng.

Tại buổi tham vấn các học viên đã trực tiếp giao lưu, trao đổi với báo cáo viên những vấn đề cần biết để phòng tránh cho bản thân và gia đình trước tệ nạn mua bán người.

Tác giả: Trần Diễm