Các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6

Nằm trong chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 05/6, Hội LHPN xã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và phân loại rác thải tại nguồn nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm. Bên cạnh đó còn phát huy vai trò, trách nhiệm của các hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ tài nguyên môi trường trong sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Vào tối ngày 04/6/2023, Tại chi hội Phụ nữ Thôn 1, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức Tập huấn Luật bảo vệ môi trường cho 50 chị em phụ nữ tại chi hội. Tại buổi tập huấn này đã hướng dẫn chị em phụ nữ phân loại rác thải,  tuyên truyền Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ môi trường thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Luật Bảo vệ môi trường. Thực trạng rác thải, rác thải nhựa tại địa phương và ý thức của mỗi người dân góp phần giảm tải rác thải, các sản phẩm rác thải nhựa và túi ni lông tại cộng đồng khu dân cư trên địa bàn xã. Hướng dẫn cách phân loại rác thải tại nguồn, cách thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường. Thông qua phương án xử lý rác thải rắn của xã để chị em HVPN nắm bắt thông tin và thực hiện.  Trong buổi tập huấn này các chị em phụ nữ có mặt đã chọn ra 20 chị tiêu biểu và ra mắt “tổ phụ nữ phân loại rác thải tại gia”, tổ này thành lập nhằm nhắc nhở chị em phụ nữ trong xóm mình luôn phân loại rác tại từng gia đình và tập kết đến địa điểm thu gom đúng quy định để hạn chế việc vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường. Nhân dịp này Hội Phụ nữ xã cũng đã hỗ trợ cho mỗi chị là thành viên của tổ một giỏ đựng rác thải. Đây là tổ phụ nữ đầu tiên được thành lập với mục đích này và sẽ sinh hoạt  nhân rộng tại 5 chi hội.

Cũng trong đợt này, sáng ngày 5/6 đồng loạt 6/6 chi hội tổ chức ra quân dọn vệ sinh, chăm sóc tuyến đường hoa đăng ký dự thi cuộc thi “Tuyến đường hoa phụ nữ chăm” do Hội LHPN xã phát động  và chăm sóc các tuyến đường hoa tại các chi hội phụ nữ trên địa bàn.

Tác giả: Trần Thị Thảo

Nguồn tin: Hội LHPN xã